Logo BSO Group
Logo BSO Group
Đất nền – Kênh đầu tư ‘vua’ năm 2021
28/03/2021 08:27

Trong bối cảnh các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng biến động khôn lường, lạm phát tăng nhanh đối với Đô la Mỹ và lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp, các nhà đầu tư luôn có xu hướng tìm kiếm một kênh đầu tư có sự tăng trưởng ổn định và giữ giá lâu dài.Theo ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng phòng R&D BHS Group, đất nền vẫn là kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư và có thể là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trên thị trường bất động sản năm 2021. 

Đất nền vẫn là kênh thu hút các nhà đầu tư bất động sản trong năm 2021 (nguồn: The Leader)

Đất nền: nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư

Việc giá đất nền trên thị trường bất động sản không ngừng sốt nóng trong thời gian vừa qua, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sức hút của kênh đầu tư này trên thị trường.

Theo ông Dũng, tính chung, giá bất động sản trên cả nước có mức tăng khoảng 3 -5% trong năm 2020.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, giá đất nền đã có sự tăng trưởng đột biến, cục bộ nhờ các thông tin về quy hoạch, chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng, mở rộng đô thị. 

Đơn cử như khu vực Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), giá đất nền đã tăng 50% so với năm 2019 ; hay tại Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, giá đất cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm ngoái. 

Tại TP. HCM, kể từ khi có thông tin thành lập thành phố mới Thủ Đức, giá đất đã tăng lên đến 40%, tuỳ khu vực.

Đáng chú ý, tại Đồng Nai, giá đất đã tăng gần gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn. Giá đất tại thị trấn Long Thành tăng đến 100 triệu đồng/m2  nhờ những thông tin về việc triển khai xây dựng sân bay.

Bên cạnh những yếu tố về thị trường, ông Dũng cho rằng, kinh tế vĩ mô trong năm 2021 cũng rất khả quan cho thị trường bất động sản phát triển.

Theo đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh nhưng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn “đầy bản lĩnh” khi GDP cả năm 2020 là 2.91%. Con số này tuy thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng so với bối cảnh đại dịch trên toàn cầu, nhiều quốc gia tăng trưởng âm thì vẫn là mức tăng trưởng rất tích cực. Việt Nam lọt top tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh, FDI trong hầu hết các lĩnh vực giảm, nhưng đầu tư vào bất động sản vẫn tăng 5%.

Với những yếu tố đầy tích cực, ông Dũng cho rằng, năm 2021 sẽ là một năm thị trường bất động sản khởi sắc. Trong đó, đất nền vẫn là một kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Đây có thể là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong năm tới.

Nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến các dự án đất nền tại các tỉnh thành có sự phát triển mạnh khu công nghiệp. Thời gian vừa qua, bất động sản công nghiệp đã có đà tăng trưởng mạnh mẽ khi Việt Nam đang được coi là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư, trưởng phòng R&D BHS Group nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản 2021: Nắm chắc kịch bản tích cực

Có thể nói năm 2020 là “cơn ác mộng” của nền kinh tế toàn thế giới dưới sự càn quét của đại dịch Covid-19. Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng, giới phân tích phố Wall đánh giá đại dịch khiến GDP toàn cầu mất ít nhất hơn 5.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế năm qua cho thấy, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn đạt được những thành tựu đáng nể. Việt Nam duy trì nền kinh tế ổn định và đạt mức tăng trưởng khả quan, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chỉ duy nhất ba quốc gia tăng trưởng dương là Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam.

Cùng với sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế, lĩnh vực bất động sản cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Theo TS Lê Duy Bình – Giám đốc điều hành Economica Việt Nam: “Sự tăng trưởng này ngoài được hỗ trợ trực tiếp từ nguồn đầu tư công và hoạt động xuất nhập khẩu được duy trì, còn được góp phần quan trọng từ nguồn vốn FDI. Năm 2020, FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với con số gần 29 tỷ USD; riêng ngành BĐS chiếm khoảng 3,8 tỷ USD tương đương 14,8% – tỷ trọng này xét cả về tuyệt đối và tương đối đều tăng so với 2020”.

– Theo The Leader