Logo BSO Group
Logo BSO Group
Bất động sản bị ảnh hưởng gì bởi Covid-19? Lối đi cho các nhà đầu tư sau dịch
26/08/2021 10:15

Đối mặt với sự nguy hiểm và tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao của đợt dịch Covid-19 thứ tư, nền kinh tế Việt Nam đang gánh chịu những ảnh hưởng rất lớn. Đối với bất động sản, những tỉnh, thành phố nguy cơ cao đang rơi vào tình trạng “đóng băng” hay phải cắt lỗ. Nhưng theo nhiều nhà chuyên môn, trong khủng hoảng lúc nào cũng tiềm ẩn cơ hội rất lớn mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

Cắt lỗ ở nhiều tỉnh/ thành phố lớn

Theo batdongsan.com, tỷ lệ khách hàng quan tâm đến bất động sản quý II 2021 vẫn tăng trưởng bất chấp dịch. Tuy nhiên, mối quan tâm của khách hàng có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh lẻ như Bình Định dẫn đầu với mức tăng 43%, tiếp theo là Bình Thuận 41% và Khánh Hòa 28%, trong khi Hà Nội chỉ tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Quý III 2021 với sự bùng phát của đợt dịch mới phức tạp và nguy hiểm, thị trường bất động sản đứng trước nhiều rủi ro. Hiện tượng giảm giá và cắt lỗ diễn ra ở nhiều dự án và khu vực tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo baodantoc.vn, giá đất nền ở nhiều khu vực Hà Nội đã giảm trung bình 15%, có nơi lên đến 30%.

Không phải thời điểm dành cho nhà đầu tư lướt sóng

Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư không chỉ mua được nhà đất rẻ hơn khoảng thời gian trước ít nhất 5-10%, mà còn được giảm lãi vay. Bên cạnh đó, theo các nhà hoạch định chiến lược bất động sản, nhu cầu thiết yếu về nhà ở và đầu tư dài hạn chắc chắn sẽ trở lại sau kỳ chững lại ngắn hạn. Mặt khác, dù hạn chế về giao thương và đi lại nhưng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn đánh giá rất cao tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Vì vậy, bất động sản công nghiệp vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh sau khi người dân đã được tiêm vaccine đủ liều.

Ở thời điểm này, các giao dịch chủ yếu đến từ các nhà đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng như thời điểm trước do việc hạn chế di chuyển và mức độ thanh khoản thấp.

Lối đi của nhà đầu tư sau dịch – chuyển dịch về ven đô

Nhiều năm trước, khu vực vùng ven thường bị đánh giá là kém chất lượng và kết nối không thuận tiện. Nhưng dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó bởi sự chuyển dịch của những người giàu về khu vực ven đô. Việc dành nhiều thời gian hơn ở nhà khiến mọi người quan tâm hơn đến môi trường sống và việc tự chu cấp cho bản thân. Một không gian trong lành với vườn rau và các loại cây ăn trái trở thành mơ ước của rất nhiều người. Ngoài ra, việc phổ biến các công việc tại nhà và kinh doanh online, khiến rất nhiều người quan tâm đến loại hình bất động sản vùng ven. Mức giá phù hợp và không gian sống thoải mái, đúng theo ý của gia chủ là những điểm cộng lớn cho những người có nhu cầu về nhà ở và đầu tư lâu dài. Theo nhiều đánh giá, xu hướng này đã đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi con người quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn đang muốn đầu tư kinh doanh Homestay mà chưa biết bắt đầu từ đâu, BSO sẽ là đơn vị tư vấn đưa ra chi phí hợp lý và hiệu quả nhất cho quý khách hàng .

Công ty Cổ phần Bất Động Sản BSO
– Let’s make change